5 điều nên làm khi “trụ cột” gia đình bạn bị thất nghiệp

Nếu như số dư trong tài khoản tiết kiệm của bạn đủ sức chi trả một thời gian dài, thì cũng đừng nên quá lạm dụng hay chủ quan. Chỉ xuất chứ không nhập thì sớm muộn cũng sẽ hết. Chính vì vậy dù tài khoản tiết kiệm có nhiều hay không thì điều bạn nên làm vẫn là tìm kiếm một công việc cho riêng mình.
Khi “cột trụ” duy nhất của gia đình rơi vào tình trạng thất nghiệp đồng nghĩa với việc gia đình mất nguồn thu và căng thẳng về tinh thần. Đứng trước tình hình này, hầu hết các thành viên không biết nên làm thế nào?

1

Đánh giá tình hình tài chính hiện tại

Đánh giá tình hình tài chính hiện tại cho bạn biết rõ nhất gia đình bạn có món nợ nào hay không? Nếu có sẽ là bao nhiêu. Thêm đó, tính toán tổng số tiền trong tài khoản tiết kiệm của gia đình xem liệu có đủ chi tiêu trong vài tháng? Gia đình bạn có đủ khả năng để trả tất cả các hóa đơn sinh hoạt (điện, nước,internet, ăn uống,…). Khi đánh giá tình hình tài chính bạn sẽ nhận thức được hoàn cảnh hiện tại và hiểu rằng bạn phải thay đổi cách sinh hoạt.

2

Chia sẻ với người thân, bạn bè

Có thể bạn cảm thấy xấu hổ vì giờ “trụ cột” duy nhất của gia đình đã không còn công việc, không còn đủ khả năng nuôi sống gia đình nhưng bạn đã nhầm. Tình hình kinh tế ngày một khó khăn, đó là lý do dẫn đến nạn thất nghiệp ngày một gia tăng, cha (mẹ) bạn chỉ là một trong số hàng triệu người kém may mắn. Thay vì xấu hổ và tự trách hãy chia sẻ với những người thân, những người bạn của bạn bằng nhiều cách: trực tiếp hoặc gián tiếp (trên blog, facebook, twitter, yahoo,…). Biết đâu, ai đó trong số những người thân, người bạn của bạn có thông tin tuyển dụng và sẽ báo cho bạn trong nay mai. Như vậy bạn đã có thể giúp “trụ cột” của gia đình tìm kiếm một công việc mới một cách nhanh chóng.

3

Giảm bớt chi phí gia đình

Đây là bước quan trọng trong kế hoạch điều chỉnh tài chính khi “trụ cột” gia đình mất việc. Không chỉ bạn mà các thành viên khác trong gia đình cũng phải thay đổi lối sống, thay đổi cách chi tiêu. Nếu như trước kia, bạn tiêu tiền một cách thoải mái, sẵn sàng mua bất kỳ món đồ nào bạn thích thì bây giờ hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiêu. Chỉ dùng tiền vào những việc thực sự cần thiết. Tính tổng chi mỗi ngày và cố gắng tìm những địa điểm mua đồ “dễ chịu” hơn.

Ngoài ra các chi phí sinh hoạt hàng ngày như “ăn uống, điện, nước, internet, điện thoại… cũng nên được cắt giảm tới mức tối đa. Bạn cần ý thức rõ hoàn cảnh hiện tại của gia đình để mỗi đồng tiền bạn bỏ ra đều cho những việc thực sự chính đáng.

4

Tìm kiếm nguồn thu nhập thay thế

Tìm kiếm nguồn thu giờ không chỉ là công việc của riêng “trụ cột” mà đó còn là nhiệm vụ cấp thiết của các thành viên khác trong gia đình. Đây là khoảng thời gian vô cùng khó khăn do đó thay vì ngồi một chỗ chờ đợi bạn hãy tìm kiếm một công việc để có thêm thu nhập trang trải những sinh hoạt hàng ngày. Những công việc bán thời gian sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong giai đoạn này.

Nếu như số dư trong tài khoản tiết kiệm của gia đình bạn đủ sức chi trả một thời gian dài, thì cũng đừng nên quá lạm dụng hay chủ quan. Chỉ xuất chứ không nhập thì sớm muộn cũng sẽ hết. Chính vì vậy dù tài khoản tiết kiệm có nhiều hay không thì điều bạn nên làm vẫn là tìm kiếm một công việc cho riêng mình.

5

Giải thích tình hình với các chủ nợ

Phần lớn những “trụ cột” khi biết mình mất nguồn thu thường chọn biện pháp cắt đứt liên lạc với các chủ nợ, nhưng đó là một sai lầm. Thay vì để sai lầm đó xảy ra, các thành viên khác trong gia đình nên chủ động liên lạc với các chủ nợ và giải thích tình hình tài chính hiện tại của gia đình. Các chủ nợ có thể đồng ý lui thời hạn thanh toán hoặc đề ra một giải pháp thay thế nào đó.

6

Nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Nếu “trụ cột” nhà bạn đủ điều kiện nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (làm việc tối thiểu vài tuần), thì hãy làm điều đó ngay. “Ở hầu hết các tiểu bang Mỹ, người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể nhận được tối thiểu mức trợ cấp cho 26 tuần và khoảng 67 tuần đối với những người ở New York..”, chuyên gia nghề nghiệp của Mỹ chia sẻ. Chính vì vậy đây cũng được xem là giải pháp hiệu quả nhằm giải quyết những khó khăn hiện tại sau khi “trụ cột” không còn khả năng nuôi sống gia đình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *