5 bí quyết để giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống

Đặc biệt, khi bạn nắm rõ và thực hành kỹ năng ngày càng thuần thục, bạn sẽ tiến xa trên con đường sự nghiệp của chính mình.

bc0959ec81c5bc9d300e08cf3631f31a635382656099041950
Để tìm được một công việc tốt trong tương lai, gây dựng lên sự nghiệp của bạn, một trong những kĩ năng quan trọng nhất là kĩ năng giao tiếp. Bản than bạn nếu biết giao tiếp hiệu quả sẽ cho bạn nhiều cơ hội tiến xa trong xã hội. 5 bí quyết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn thực hành kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

1

Cách nói và thái độ khi nói

Một điều quan trọng trong giao tiếp hiệu quả là bạn cần nói rõ rang và súc tích. Hãy đi thẳng và trực tiếp vào những vấn đề quan trọng mà bạn muốn đề cập. Sự lan man, dài dòng khi nói khiến người nghe cảm thấy khó chịu và không tập trung vào câu chuyện của bạn.

Giao tiếp hiệu quả khi bạn nói rõ ràng và người nghe hiểu được câu chuyện của bạn. Tuy nhiên, bạn phải luôn chủ động hỏi người nghe xem họ có hiểu câu chuyện và ý định truyền đạt của bạn không? Bạn phải luôn đặt bản thân trong tư thế sẵn sang lắng nghe và giải thích rõ hơn cho họ hiểu; đặc biệt người nghe phải hiểu thấu vấn đề giống như bạn thì giao tiếp mới thành công.

Không chỉ nói cho người nghe hiểu, bạn còn phải học cách lắng nghe tích cực. Bạn biết lắng nghe họ nói, biết chờ đợi để đến lượt mình nói và phải chú ý nghe được những ý chính, những điểm quan trọng trong câu chuyện của người kia đang nói với bạn. Khi bạn có cơ hội để nói, bạn nên đưa ra phản hồi rõ ràng, tập trung vào những điểm bạn chưa hiểu, còn băn khoăn trong câu chuyện của họ. Họ sẽ có trách nhiệm giải thích và bàn luận cùng bạn về những vấn đề còn băn khoăn. Như vậy, quá trình giao tiếp của bạn và người khác sẽ thành công; bạn có thể hiểu và tiếp thu được 75% thông tin bạn nghe được.

2

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể đóng gớp phần rất lớn vào thành công của quá trình giao tiếp, giúp cho quá trình giao tiếp của bạn thành công. Vì vậy, bạn nên duy trì một tư thế giao tiếp thoải mái, không né tránh người đang nói chuyện với bạn. Và sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp bất kể khi bạn là người nói hay người nghe.

Những ngôn ngữ cơ thể cho bạn sự thành công trong giao tiếp:

+ Ánh mắt chú tâm để thể hiện bạn luôn chú ý tới câu chuyện của người nói.

+ Thỉnh thoảng gật đầu thể hiện bạn đồng tình với một điểm nào đó trong cuộc trò chuyện.

+ Đứng với hai bàn tay đan lại phía trước, và nhớ đừng bao giờ khoanh tay lại.

+ Không biểu lộ những cử chỉ cho thấy sự bồn chồn, khó chịu của bản thân để khiến người đang nói có cảm giác bạn khó chịu và câu chuyện của họ có thể bị đứt quãng nửa chừng. Một số biểu lộ đó như siết chặt hai tay, cắn móng tay, xem đồng hồ, để ý điện thoại…

3

Kiên nhẫn khi giao tiếp

Kiên nhẫn trong giao tiếp khi bạn thể hiện thái độ cho người nói thời gian để trình bày câu chuyện và bạn biết lắng nghe họ nói. Việc tập trung vào câu chuyện và quá trình nói của họ khiến người nói hài lòn bởi sự kiên nhẫn thể hiện bạn luôn sẵn sàng giúp họ giải quyết các vấn đề.

Để học tính kiên nhẫn trong giao tiếp, bạn hãy luôn nghĩ rằng cuộc nói chuyện bạn đang tham gia rất quan trọng. Nếu cảm thấy mình đang mất kiên nhẫn, hãy hít thở sâu để lấy lại sự bình tĩnh và nghe tiếp câu chuyện.

Để người nói có thể truyền đạt thông tin hiệu quả, bạn có thể hỏi họ các vấn đề bạn thắc mắc khi nghe câu chuyện, và nói ra suy nghĩ của mình và hỏi họ xem suy nghĩ đó có đúng với vấn đề không? Hành động hỏi lại, thắc mắc sẽ khiến người nói hài lòng khi họ thấy bạn để tâm đến câu chuyện. Họ sẽ được thêm động lực và được bạn truyền cảm hứng để giải thích cho bạn hiểu đầy đủ nội dung của cuộc hội thoại.

4

Cần tính kiên định trong giao tiếp

Những người giao tiếp giỏi sẽ luôn có tính kiên định trong giao tiếp bằng cách luôn trong tư thế sẵn sàng cởi mở. Họ giao tiếp cởi mở, chân tình và khéo léo với người khác, không ngại trình bày những vấn đề còn lo ngại hay khó khăn xung quanh họ.

Nếu bạn là người quản lý, hãy luôn sẵn lòng lắng nghe những câu chuyện đề cập khó khăn từ nhân viên. Bởi bạn lắng nghe, bạn sẽ hiểu được khó khăn của họ, có thể thảo luận những khó khăn với họ và phương án giải quyết. Điều này có thể ngăn ngừa các vấn đề nhỏ trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

5

Thực hành kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Khi bạn tham gia một cuộc đối thoại, bạn lắng nghe người nói bày tỏ nhu cầu và vấn đề quan trọng với bạn; người nói sẽ mong muốn nhận được từ bạn một sự động viên, tư vấn để hỗ trợ họ giải quyết vấn đề. Để làm được điều đó, bạn phải biết lắng nghe và coi những vấn đề của họ là quan trọng với bạn.

Sự theo dõi liền mạch cuộc hội thoại và nắm được ý chính câu chuyện của họ sẽ giúp bạn đang thực hành giao tiếp hiệu quả và người nói thấy được sự tận tâm khi giao tiếp của bạn. Điều này rất có lợi cho bạn khi tham gia các cuộc đối thoại lớn hơn trong tương lai; giúp bạn và người khác có sự liên lạc tích cực. Ngoài ra, khi bạn giao tiếp hiệu quả với người nói, họ sẽ có được sự tự tin khi giao tiếp cùng bạn. Suy cho cùng, khi bạn giao tiếp hiệu quả, bạn đã giúp cuộc hội thoại thành công, đạt được mục đích giao tiếp.

Việc nắm được và sử dụng linh hoạt các bí quyết giao tiếp khiến bạn ngày càng thành công hơn. Bạn nghe người khác nói sẽ dễ dàng tiếp thu thông tin và khi bạn nói, bạn không cần trình bày nhiều, giải thích nhiều mà người nghe vẫn hiểu. Đặc biệt, khi bạn nắm rõ và thực hành kỹ năng giao tiếp ngày càng thuần thục, bạn sẽ tiến xa trên con đường sự nghiệp của chính mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *